Nghị luận xã hội:TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG.TS.Phạm Đức Quang - phattrienxahoi.com

Nghị luận xã hội:TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG.TS.Phạm Đức Quang - phattrienxahoi.com

Nghị luận xã hội:TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG.TS.Phạm Đức Quang - phattrienxahoi.com

Nghị luận xã hội:TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG.TS.Phạm Đức Quang - phattrienxahoi.com

Nghị luận xã hội:TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG.TS.Phạm Đức Quang - phattrienxahoi.com
Nghị luận xã hội:TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG.TS.Phạm Đức Quang - phattrienxahoi.com
  • Slider
  • Slider
  • Slider

Nghị luận xã hội:TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG.TS.Phạm Đức Quang

                                                

           NO PHOTO


                                   
Tác giả TS.Phạm Đức Quang bút danh Sơn Đông

 

    NGHỊ LUẬN XÃ HỘI 

 

 TIẾNG KÊU CỨU CỦA MÔI TRƯỜNG

 

   

 

     Loài người và muôn loài sống trên trái đất này đang đứng trước một hiểm họa lớn: Môi trường sống đã và đang bị ô nhiệm nặng nề.

  Môi trường sống là toàn bộ các điều kiện tự nhiên và nhân tạo tác động đến đời sống và sự tồn vong của nhân loại.

  Những điều kiện tự nhiên mà tạo hóa đã ban cho loài người thật đa dạng và phong phú. Đó là tầng ôzôn với bầu không khí trong lành, những mảnh đất màu mỡ man mác phù sa, những cánh rừng bạt ngàn xanh ngắt ngào ngạt hương hoa,những đại dương mênh mông dạt dào sóng vỗ, những dòng sông quê hương chở nặng ân tình, những nguồn nước ngầm vô hạn, những mỏ than,mỏ sắt, mỏ vàng…

  Tất cả những điều kiện tự nhiên đó đã cống hiến hết mình cho nhân loại. Nó chính là không gian sống của con người và động vật, là nơi cung cấp tài nguyên cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người,là nơi chứa đựng các chất phế thải,là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người…Có một lúc nào đó bạn cô đơn buồn chán bạn ngồi bên dòng sông xanh nhìn hoàng hôn đỏ rực phía chân trời,hay ngả mình trên thảm cỏ xanh rờn ngát hương hoa đồng nội bạn sẽ thấy lòng mình thư thái hơn,vui vẻ hơn.Môi trường không chỉ nuôi sống  mà còn xoa dịu những nỗi buồn mang lại niềm vui cho con người.

   Tất cả những điều kiện tự nhiên đó chính là ân nhân của con người. Nhưng loài người đã đối xử với ân nhân của mình như thế nào?

   Hàng ngày có hàng trăm ngàn tấn rác thải ra môi trường chưa đươc xử lý triệt để,đặc biệt là các vật dụng khó bị phân hủy như túi nilon, hộp nhựa… Các chất độc hóa học,sinh học bị lạm dụng.. Khói,bụi từ các nhà máy, khu công nghiệp,từ các phương tiện giao thông  bốc lên bầu trời .Nước bẩn chứa hóa chất độc hại từ một số nhà máy thải trực tiếp ra sông ra suối,ra biển đã giết chết hàng loạt thủy hải sản gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của con người. Xăng,dầu bị rò rỉ và loang rộng trên biển cả. Khoáng sản tài nguyên bị khai thác bừa bãi. Nạn đốt rừng làm nương làm rẫy ở nhiều nơi đã trở thành thói quen.Lâm tặc hoành hành đốn cây lấy gỗ.Việc sử dụng các phương tiện hủy diệt hàng loạt trong khai thác khoáng sản và đánh bắt động vật còn diễn ra ở một số nước trên thế giới.Nạn khai thác kinh doanh các loại động vật quý hiếm vẫn còn phổ biến… Những sự cố môi trường đang ngày một gia tăng. Đó là những cơn cháy rừng khủng khiếp ở một số nước như Nga, Mỹ…thải lên bầu trời một lượng khói bụi khổng lồ.Sự cố rò rỉ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản, ở Ucraina là thảm họa gây nhiễm phóng xạ nguyên tử ra môi trường xung quanh.Những cuộc chiến tranh liên miên diễn ra ở hầu hết các nước trên thế giới từ đời này sang đời khác đã tàn phá biết bao nhiêu tài nguyên ruộng đồng, nhà cửa…

  Từ những hoạt động ,hiện tượng ,sự cố đó mà môi trường sống của muôn loài đang bị ô nhiễm nặng nề. Hiệu ứng nhà kính đang gia tăng,tầng ô zôn bị chọc thủng làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Bầu không khí bị ô nhiệm .Bụi, SO2, CO2 vượt quá tiêu chuẩn cho phép tại các đô thị và khu công nghiệp. Đất đai màu mỡ đang dần dần bị sa mạc hóa. Những cánh rừng đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Ô nhiễm nước biển xẩy ra với mức độ ngày càng tăng.Nguồn nước ngầm nhiều nơi bị ô nhiễm.Nguồn khoáng sản tài nguyên đang dần dần bị cạn kiệt…

   Sự tắc trách của con người đã góp phần gây nên những thảm họa mà chính con người phải hứng chịu: bão lụt,hỏa hoạn,sóng thần,động đất…Những thảm họa này đã tàn phá môi trường sống ,khiến hàng triệu người và sinh linh trên trái đất bị hủy diệt. Sóng thần ở Indonessia,ở Nhật Bản …đã giết chết hàng chục vạn người. Trận đại hồng thủy ở Thái Lan,những trận lụt ở Việt Nam,Philippines…đã nhấn chìm các thành phố làng xóm trong biển nước.Ô nhiệm môi trường còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người,đến sự phát triển của sinh vật.Con người sống được là nhờ không khí,nhờ nước,nhờ thực phẩm lương thực.Những nguồn sống đó bị ô nhiễm thì con người tồn tại sao đây? Dịch bệnh đã và đang lây truyền nhiều nơi ở người và động vật. Dịch cúm, dịch tả …,những dị tật do chất độc màu da cam gây ra là nỗi đau của hàng triệu người.Thế giới hiện nay đang đứng trước năm cuộc khủng hoảng lớn: dân số, lương thực,năng lượng,tài nguyên,sinh thái.Những cuộc khủng hoảng này liên quan trực tiếp đến môi trường.Sự suy giảm môi trường làm tăng mức độ khủng hoảng,làm cạn dần nguồn năng lượng ,tài nguyên,làm vẩn đục hệ sinh thái,cây lương thực khó phát triển,sưc khỏe con người bị giảm sút…

 Môi trường sống đang kêu cứu. Chỉ có con người mới có khả năng bảo vệ môi trường.

 Bảo vệ môi trường là hoạt động nhằm ngăn chặn, khắc phục những hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra hạn chế tối đa sự ô nhiệm môi trường. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn thể nhân loại.

 Để thúc đẩy loài người tích cực tham gia bảo vệ môi trường,năm 1987 Ủy ban Môi trường và Phát triển của Liên Hợp Quốc đã đưa ra khái niệm: “ Phát triển bền vững”. Đó là sự phát triển nhằm thỏa mãn nhu cầu  hiện tại của con người nhưng không ảnh hưởng đến sự thỏa mãn nhu cầu của các thế hệ tương lai. Đưa ra khái niệm này Liên Hợp Quốc muốn nhắc nhở nhân loại rằng khi sử dụng môi trường sống để thỏa mạn nhu cầu hiện tại của mình con người cần có ý thức giữ gìn bảo vệ vì bản thân mình và vì tương lai của các thế hệ tiếp theo.

 Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam cũng ghi rõ ở điều 6:’ Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân. Các tổ chức,cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường,có quyền và có trách nhiệm phát hiện,tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”.

 Các chương trình bảo vệ môi trường được phát động rầm rộ trên khắp thế giới. Những chương trình này tập trung vào các vấn đề như sau:

-   Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho toàn thể mọi người.

-   Trồng  cây xanh che phủ đồi trọc.

-   Hạn chế sử dụng các chất độc hại,các vật dụng khó phân hủy như túi ni lon,hộp nhựa...

-   Khuyến khích sử dụng các vật dụng dễ phân hủy thân thiện với môi trương .

-   Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

-   Xử lý triệt để các chất thải trước khi thải ra môi trường như khói bụi,nước bẩn ở các nhâ máy, khu công nghiệp…

-   Không sử dụng các phương tiện hủy diệt hàng loạt trong khai thác khoáng sản và đánh bắt động vật.

-   Không đốn cây lấy gỗ bừa bãi.

-   Hạn chế việc đốt nương làm rẫy.

-   Khắc phục nhanh chóng hậu quả của thiên tai như bão, lụt,động đất,sóng thần,núi lửa… 

-   Ngăn chặn việc rò rỉ xăng dầu,các chất độc hại,chất phóng xạ ra môi trường.

-   Chống chiến tranh xâm lược bảo vệ hòa bình trên trái đất …

 Hoạt động của loài người để bảo vệ môi trường đã mang lại một số kết quả đáng kể.Hàng nghìn hecta rừng đã mọc lên xanh tươi phủ kín đồi trọc.Một số thiết bị,vật dụng được sáng chế và sử dụng thân thiện với môi trường như điện mặt trời,xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời,túi vải đựng rác dễ phân hủy…Con người ngày càng hiểu hơn tác hại của ô nhiễm môi trường và đang cố gắng ngăn chặn khắc phục những hậu quả do bản thân mình cũng như do thiên nhiên gây nên.Tuy nhiên bên cạnh những hoạt động tích cực đó thì những hành vi tiêu cực của con người vẫn thường xuyên xẩy ra khiến môi trường phải cất tiếng kêu cứu.

  Tiếng kêu cứu của môi trường sống ngày càng được nhiều người nghe thấy và chắc chắn sẽ có nhiều hơn các chương trình hoạt động để bảo vệ ân nhân của muôn loài.

 

   TS. Phạm Đức Quang

    Hình ảnh minh họa : Nguồn Internet

                                                                                               

             

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                

 

                                                  

 

          

Tin liên quan
Icon
Gửi bài viết, sáng tác và những thông tin, nội dung bổ ích để cập nhật lên website
Các đọc giả có thể click vào đây để gửi bài viết thông tin bổ ích cho website.

Góc quảng cáo

Thông tin nổi bật

SÂN THƯỢNG BÀI THƠ

Ngày đăng: 26/02/2020

CÂY ĐÈN VỌNG PHU

Ngày đăng: 24/02/2019

EM ƠI ! MÙA THU

Ngày đăng: 23/07/2017

LỜI TỰ BẠCH

Ngày đăng: 31/05/2017

THÂN CÒ ƯỚT VAI

Ngày đăng: 22/09/2016

:VỢ TA TA NHỚ

Ngày đăng: 24/05/2016

ĐẦU XUÂN TÀU QUA ĐÈO NGANG

Ngày đăng: 23/02/2021

ĐƯỜNG PHỐ VÀO XUÂN

Ngày đăng: 01/02/2020

ƠI CÁI CHIỀU THÁNG HAI

Ngày đăng: 26/03/2019

CHÙM THƠ:MÙA XUÂN

Ngày đăng: 26/09/2016

THOI TẾT QUÀ ĐÚT LÓT

Ngày đăng: 26/01/2019

TẾT MÁI ẤM TÌNH THƯƠNG

Ngày đăng: 24/01/2019

PHỐ THỊ CHỢ TẾT

Ngày đăng: 04/01/2019

CHÙM THƠ VỀ TẾT

Ngày đăng: 07/09/2016

ĐỐI DIỆN VỚI NÀNG

Ngày đăng: 24/11/2021

THÓI VÔ CẢM

Ngày đăng: 30/05/2021

THÓI TÙY TIỆN

Ngày đăng: 21/03/2021

THÓI SĨ DIỆN HÃO

Ngày đăng: 14/03/2021

THÓI BA PHẢI

Ngày đăng: 10/03/2021

THÓI RỞM ĐỜI

Ngày đăng: 25/04/2019

THÓI NÓI ĐIÊU

Ngày đăng: 03/04/2019

THÓI:GHEN ĂN TỨC Ở

Ngày đăng: 01/11/2018

THÓI THƯƠNG ĐỘI HẠ ĐẠP

Ngày đăng: 11/10/2018

THÓI BỢ PHÚ KHINH BẦN

Ngày đăng: 07/10/2018

BÁN THƠ

Ngày đăng: 26/07/2018

THƠ HÀI :XÓM TRỌ MƯA RƠI

Ngày đăng: 05/08/2017

THƠ HÀI :MẸ TẰM CHỬI

Ngày đăng: 14/06/2020

MÌNH ĐI TÂY

Ngày đăng: 12/05/2016

CÂY CHÙM NGÂY MÙA DỊCH

Ngày đăng: 10/07/2021

Ở NHÀ CẢ NGÀY

Ngày đăng: 28/03/2020

ĐÁM CƯỚI KIM CƯƠNG

Ngày đăng: 06/12/2019

THƠ ĐỀ CHỮ YÊU:YÊU PHAI

Ngày đăng: 04/12/2019

THƠ ĐỀ CHỮ YÊU-YÊU THẦM

Ngày đăng: 29/11/2019

THƠ ĐỀ CHỮ YÊU:YÊU DẦN

Ngày đăng: 14/11/2019

THƠ ĐỀ CHỮ XẢ

Ngày đăng: 19/10/2019

THƠ ĐỀ CHỮ TRÍ

Ngày đăng: 18/10/2019

THƠ ĐỀ CHỮ NHẪN

Ngày đăng: 16/10/2019

THƠ ĐỀ CHỮ DŨNG

Ngày đăng: 12/10/2019

THƠ ĐỀ CHỮ TÂM

Ngày đăng: 10/10/2019

KHÓI TỪ MÁI NHÀ

Ngày đăng: 27/09/2019

THƠ HÀI:BÍ QUYẾT LÀM GIÀU

Ngày đăng: 04/09/2019

PHỐ CŨ VỀ THĂM

Ngày đăng: 18/08/2019

NHỮNG TIẾNG CỨU TINH

Ngày đăng: 15/08/2019

THƠ HÀI:GIỌT LỆ LÀM DÂU

Ngày đăng: 11/06/2019

MƯA KHUYA

Ngày đăng: 14/05/2019

TỪ THỎI SOCOLA

Ngày đăng: 21/04/2019

TỪ MỘT CÂU KIỀU

Ngày đăng: 28/05/2016

LÀM CHỒNG KIỂU BẠC HẠNH

Ngày đăng: 25/05/2017

LÀM CHỒNG KIỂU THÚC SINH

Ngày đăng: 05/05/2017

NGƯỜI VIỆT NAM

Ngày đăng: 24/08/2016

CÔNG VIỆC ĐẦU XUÂN

Ngày đăng: 10/02/2019

CÁI CHỜ CÁI MONG

Ngày đăng: 02/04/2019

ÁO DÀI VIỆT NAM

Ngày đăng: 29/08/2019

MỘT THOÁNG SÔNG LAM

Ngày đăng: 11/12/2018

MỘT THOÁNG CỬU LONG GIANG

Ngày đăng: 02/12/2018

MỘT THOÁNG SÔNG HỒNG

Ngày đăng: 24/11/2018

NÀNG ĐÔNG VÀ NÀNG XUÂN

Ngày đăng: 03/12/2016

BÁN TÓC BÁN ÁO ĐÃI BẠN

Ngày đăng: 19/10/2018

MỘT SÁNG THÁNG 10

Ngày đăng: 03/10/2018

THƠ HÀI:RUỒI NHẶNG

Ngày đăng: 08/09/2018

THIỀN TRÊN BÃI BIỂN

Ngày đăng: 31/07/2018

TÂM SỰ NGƯỜI CHỒNG

Ngày đăng: 19/07/2018

PHỐ TRƯA

Ngày đăng: 13/07/2018

BƠI TRÊN DÒNG SÔNG MÙA HẠ

Ngày đăng: 21/06/2018

CON SÂU NỒI CANH

Ngày đăng: 19/03/2018

GIỌT LỆ TỰ HÀO

Ngày đăng: 24/01/2018

NỤ CƯỜI CỦA CHA MẸ

Ngày đăng: 15/01/2018

VỊNH CÂY TRE

Ngày đăng: 25/11/2017

NGHỊCH CẢNH VỢ CHỒNG

Ngày đăng: 14/11/2017

THƠ HÀI: VỠ BÌNH , QUÊN VÍ

Ngày đăng: 03/11/2017

VỊNH CÂY DỪA

Ngày đăng: 12/10/2017

THƠ VÀ BÁNH

Ngày đăng: 01/10/2017

CẢI LƯƠNG NGÀY ẤY

Ngày đăng: 08/09/2017

CẦU THÊ HÚC

Ngày đăng: 03/09/2017

MÌNH ƠI ! TÌM HIỂU

Ngày đăng: 29/08/2017

THANH BÌNH MỘT CÕI

Ngày đăng: 13/08/2017

THƯ GỬI VỢ

Ngày đăng: 14/07/2017

GIẤC MƠ HOA

Ngày đăng: 09/07/2017

NẮNG MỚI TRÊN SÂN THƯỢNG

Ngày đăng: 12/06/2017

KỶ NIỆM XỨ NGHỆ

Ngày đăng: 16/11/2016

TÂM SỰ NGƯỜI CHA

Ngày đăng: 11/11/2016

GIẬN MÌNH THƯƠNG AI

Ngày đăng: 22/10/2016

BỚT MỘT

Ngày đăng: 17/09/2016

THÊM MỘT BÀI THƠ THÊM

Ngày đăng: 12/09/2016

ĐÀN KIẾN ĐỒNG LÒNG

Ngày đăng: 19/07/2016

THƠ HÀI:VỊNH THI NỞ

Ngày đăng: 23/04/2016

VỊNH CÁI MÁY TÍNH

Ngày đăng: 02/05/2016

CHÙM THƠ : HOA

Ngày đăng: 07/10/2016

CHÙM THƠ: QUẢ

Ngày đăng: 07/10/2016

CHÙM THƠ : HOÀI NIỆM

Ngày đăng: 02/10/2016

CHÙM THƠ : HÀ NỘI

Ngày đăng: 27/09/2016

CHÙM THƠ MÙA THU

Ngày đăng: 14/08/2016

CHÙM THƠ : NẮNG

Ngày đăng: 06/10/2016

CHÙM THƠ: TRĂNG

Ngày đăng: 20/09/2016

CHÙM THƠ MƯA

Ngày đăng: 29/08/2016

CHÙM THƠ HOA SEN:CỬU THI SEN

Ngày đăng: 11/05/2016

CHÙM THƠ : MỘT THOÁNG

Ngày đăng: 11/05/2016

CHÙM THƠ ĐÁNH CỜ

Ngày đăng: 26/08/2016

CHÙM THƠ VỀ QUẢ CÀ

Ngày đăng: 20/08/2016

TẾT NHỚ NHÀ

Ngày đăng: 16/01/2019

SƯỜN NÚI

Ngày đăng: 16/11/2016

ĐI HÁT KARAOKE

Ngày đăng: 22/09/2016

HOÀI NIỆM ĐỂ YÊU

Ngày đăng: 28/05/2016

ANH EM

Ngày đăng: 09/11/2016

LỜI TỎ TÌNH CỦA NÀNG HẠ

Ngày đăng: 28/04/2017

VỢ ỐM CHỒNG NỘI TRỢ

Ngày đăng: 22/01/2017

CHÙM THƠ TẾT: TẾT Ở NHÀ

Ngày đăng: 13/02/2021

THƠ HÀI : VỊNH QUẢ MÍT

Ngày đăng: 05/01/2021

THƠ HÀI:VỊNH BUỒNG CHUỐI

Ngày đăng: 09/05/2019

THƠ HÀI:VỊNH QUẢ THANH LONG

Ngày đăng: 09/04/2018

CHÙM THƠ CUỐI NĂM: THÁNG 12

Ngày đăng: 05/12/2020

CHÙM THƠ HIẾU ÂN HỶ

Ngày đăng: 27/08/2016

THIÊN TAI BÃO LỤT

Ngày đăng: 03/11/2016

BÃO TAN,TÌNH LẠI

Ngày đăng: 28/10/2017
Made by NTT® [ ntt89.bt@gmail.com ]
backtop